วันอังคาร 25 กันยายน 2561
ติดตามเว็บไซต์
หน้าแรก > ความรู้ IT > ลบบัญชี Facebook ซักทีดีไหมหนอ… เราจะบอกวิธีให้

ลบบัญชี Facebook ซักทีดีไหมหนอ… เราจะบอกวิธีให้

หมวดหมู่ : ความรู้ IT 18 เมษายน 2018 เปิดอ่าน 63 views ครั้ง

ดูเหมือนระยะหลังๆ นี้ โซเชียลมีเดียชื่อดังของคนทั่วโลกตกเป็นข่าวอยู่บ่อยครั้งเหลือเกิน ไม่ว่าจะเรื่องข้อมูลผู้ใช้งานรั่วไหล เรื่องข่าวปลอม (Fake news) แถมยังมีวาทกรรมสร้างความเกลียดชัง (Hate Speech) อีกมากมาย

เอ็ดเวิร์ด สโนว์เดน Edward Snowden อดีตนักวิเคราะห์ข่าวกรองในสหรัฐฯ ถึงกับกล่าวว่า Facebookไม่ใช่เว็บไซต์เครือข่ายสังคม แต่มันคือบริษัทที่มาสังเกตการณ์เราต่างหาก มันรู้ว่าเราอยู่ที่ไหนบ้าง มันรู้ว่าโฆษณาอะไรที่ดึงดูดใจเรา รู้ไปถึงเพื่อนของเราว่าทำอะไร กินอาหารอะไร ไปจนถึงอย่างกรณีล่าสุด ที่บริษัทวิเคราะห์ข้อมูล Cambridge Analytica ขโมยข้อมูลผู้ใช้ Facebook ไปโดยไม่ได้รับอนุญาต จนเกิดเป็นกระแสติดแฮชแท็ค #deletefacebook ขึ้นมา วุ่นวายขนาดนี้ อาจมีบางคนอาจจะเริ่มรู้สึกว่า ลบบัญชี Facebook ไปซะให้รู้แล้วรู้รอดเลยดีไหม

ขอบอกก่อนว่า Facebook เป็นโซเชียลมีเดียที่ใหญ่ที่สุดในโลก มีผู้ใช้งานถึง 1.4 พันล้านคนต่อวัน มีภาพและข้อมูลชนิดนับไม่ถ้วนอยู่ภายในนั้น ซึ่งหากคุณกำลังคิดจะโยกย้ายออกจากโลกเสมือนของ Facebook แล้วมาใช้ชีวิตจริงในโลกจริง คุณก็สามารถลบบัญชีอย่างถาวรได้ แต่อย่าลืม เก็บข้อมูลทั้งหมดของคุณที่มีอยู่ในฐานข้อมูลก่อนลบล่ะ เผื่ออาจจำเป็นต้องใช้ทีหลัง

วิธีแบ็คอัพข้อมูลใน Facebook

  1. เข้าไปที่หน้า Settings
  2. ดูที่ General tab แล้วเลือก Download a copy ข้อมูลบน Facebook
  3. คลิกที่ Start My Archive
  4. ป้อนรหัสผ่านบัญชี Facebook ของคุณ แล้วกดยืนยัน
  5. กด Start แล้วเก็บข้อมูลที่ต้องการไว้ใน My Download box

Facebook จะเก็บรวบรวมข้อมูลทั้งหมด แล้วส่งสำเนาไปยังอีเมลของคุณที่มีการลงทะเบียนไว้

วิธีการยกเลิกการใช้งานบัญชี Facebook ของคุณ

วิธีการนั้นไม่ยากเลย แต่ที่เราอยากแนะนำ เพราะอาจมีบางคนยังไม่รู้ก็ได้

  1. เข้าไปที่หน้า Settings
  2. คลิกที่ General ก่อนหน้านี้ออพชั่น ยกเลิกการใช้งาน อยู่ในส่วน Security page แต่ตอนนี้ชื่อว่า Security and Login
  3. กดเลือก Manage Account จากนั้นคลิกเลือกที่ Deactivate เพื่อยกเลิกการใช้งานบัญชี

วิธีการลบบัญชี Facebook อย่างถาวร

สำหรับคนที่อยากลบบัญชีใน Facebook แบบถาวรไปเลย อันนี้ก็มีเหมือนกัน ให้ทำตามขั้นตอนนี้เลย

  1. ล็อคอินเข้าใน Facebook ของคุณ
  2. เข้าไปที่ลิงค์นี้ https://www.facebook.com/help/delete_account
  3. กดเลือกที่ Delete My Account
  4. ใครอยากรู้ว่ากดลบแล้วจะเป็นอย่างไร ลองกดดูแล้วกัน

สิ่งสำคัญที่ควรพิจารณา ก่อนการตัดสินใจว่าจะปิดบัญชี Facebook ของคุณ

อย่างแรกคือ เช็คให้แน่ใจก่อนกว่า คุณแบ็คอัพข้อมูลทุกอย่างที่ต้องการในบัญชี Facebook มาครบหมดแล้วก่อนกดยกเลิกการใช้งาน (Deactivate) หรือลบทิ้ง (Delete) หากเลือกยกเลิกการใช้งาน อาจจะยังพอกลับมาได้ แต่หากเลือก ลบทิ้ง ล่ะก็ แปลว่าทุกอย่างจะหายไปหมดอย่างถาวร ดังนั้นคิดให้รอบคอบก่อนก็แล้วกัน

Facebook จะใช้เวลา 90 วัน ในการลบรูปภาพ วิดีโอ โพสต์ การกดไลค์ ข้อความแสดงความคิดเห็นข้อความส่วนตัว และทุกสิ่งทุกอย่างที่มีคุณเคยทำไป ในช่วงระหว่าง 90 วันนี้ ผู้ใช้ Facebook คนอื่นจะไม่สามารถเข้ามาดูโปร์ไฟล์ของคุณได้ แต่ส่วนข้อความ หรือรูปภาพที่คุณส่งให้เพื่อนทางแชทส่วนตัวจะยังอยู่ เพราะถือว่าข้อมูลเหล่านั้นเป็นส่วนหนึ่งของบัญชีเพื่อนด้วย (ดังนั้นเมื่อเพื่อนยังอยู่ ข้อมูลเหล่านั้นก็เลยยังอยู่)

 

เปิดอ่าน 63 views ครั้ง

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook